Những kết quả không mong muốn của phẫu thuật thẩm mỹ vùng hàm mặt

Những kết quả không mong muốn của phẫu thuật thẩm mỹ vùng hàm mặt
TS. Võ Trương Như Ngọc Hiện nay, phẫu thuật thẩm mỹ là một hiện tượng thường thấy trong xã hội do nhu cầu làm đẹp, nhất là của phái nữ. Với kinh tế đủ đầy, nhiều chị em không ngần ngại bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ để cải thiện nét mặt, hình dáng, chiều cao… của mình, trong đó phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt là phổ biến nhất. Phẫu thuật thẫm mỹ cũng như một con dao hai lưỡi, có thể đem lại cho bạn một khuôn mặt khả ái nhưng cũng có thể mang đến một  kết quả không như mong muốn.

1. Biến chứng của phẫu thuật thẫm mỹ vùng hàm mặt bao gồm: biến chứng chung và các biến chứng của từng loại phẫu thuật:

a. Biến chứng chung của phẫu thuật thẩm mỹ.

 

Phẫu thuật thẩm mỹ là một phẫu thuật ngoại khoa trong khi can thiệp cũng có thể có một số các biến chứng thường gặp như phẫu thuật ngoại khoa chung là:

– Sốc phản vệ: Do cơ địa dị ứng với các loại thuốc, có thể xảy ra trước, trong và sau khi phẫu thuật. Biểu hiện nhẹ có thể là mẩn ngứa, nổi mày đay, nặng hơn là phù toàn thân, trụy tim mạch có thể dẫn đến tử vong. Để phòng tránh, Bác sỹ cần khai thác kỹ tiền sử dị ứng, thử phản ứng trước khi tiêm, chuẩn bị bộ dụng cụ và phác đồ xử lý sốc phản vệ  đầy đủ trong phòng mổ. Bệnh nhân cần cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến vấn đề dị ứng thuốc cho Thầy thuốc, đặc biệt là khi đã có tiền sử dị ứng

– Nhiễm trùng vết mổ: chỗ vết mổ sưng, tấy đỏ, chảy dịch hoặc mủ ở vết mổ, có thể có sốt… Phòng tránh bằng cách đảm bảo nguyên tắc vô trùng trong khi phẫu thuật và chăm sóc sau mỗ đúng nguyên tắc.

– Chảy máu, tụ máu ở vết mổ: Nguyên nhân là do cầm máu trong phẫu thuật chưa tốt. Biến chứng này nói chung là ít gặp vì đại đa số các phẫu thuật thẩm mỹ là ở phần nông, phần da của cơ thể.

– Sẹo xấu sau phẫu thuật: Bất cứ cuộc phẫu thuật thẩm mỹ nào cũng để lại sẹo, nhưng vấn đề là sẹo nhiều hay ít, có che dấu ở những vùng khó thấy trên khuôn mặt hay không. Sẹo xấu sau phẫu thuật có thể do bệnh nhân có cơ địa sẹo lồi hoặc nhiễm trùng vết mổ.

 

b.     Biến chứng của một số phẫu thuật vùng hàm mặt

 

 

– Phẫu thuật mũi:

 

Mũi là trung tâm thẩm mỹ của vùng mặt. Việc bỏ bớt nhiều sụn hay xương trong khoang mũi có thể dẫn đến nhiều biến chứng phức tạp và khó khắc phục khi phẫu thuật xong. Ngoài ra, việc cắt xén quá nhiều da trong khoang mũi và hai bên cánh mũi cũng là một lỗi nghiêm trọng vì chúng gây khó khăn khi thở bằng mũi và hình thành những vết sẹo dễ nhận thấy trên mặt.

Mô liên kết bị lấy đi quá nhiều có thể được lấp đầy bằng cách sử dụng một dạng mô cấy bằng Silicone hay  sụn lấy từ tai bệnh nhân. Tất cả mọi dấu vết của cuộc phẫu thuật trước sẽ biến mất nếu được tiến hành một cách cẩn trọng.

Còn những vết sẹo, để xoá bỏ được chúng quả là công việc khá khó khăn. Cái chính là không ai giống ai nên sẹo cũng khác nhau trong từng trường hợp. Hiện nay, hầu như không có một phương pháp hoàn hảo nào loại bỏ sẹo hoàn toàn mà chỉ làm mờ đi như dùng tia Laser hay tiêm thuốc.

– Tạo hình mí mắt, môi: Biến chứng của tạo hình mí mắt có thể gặp là chứng khô mắt và nhãn cầu có thể bị lồi ra do loại bỏ nhiều tổ chức mềm quanh mắt. Sau khi thu nhỏ, môi có thể bị khô, nứt nẻ môi.

– Nâng cơ mặt: Có thể làm tổn thương dây thần kinh mặt (thần kinh số VII) làm bệnh nhân nhắm mắt không kín, miệng méo. Biến chứng này có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn sau phẫu thuật

 

2. Nhẹ hơn biến chứng nhưng lại chiếm một tỷ lệ khá cao là những kết quả không vừa ý

 

Ở một khía cạnh nào đó, bệnh nhân, thậm chí Bác sĩ thẩm mỹ khá thoải mái, họ chỉ tập trung để làm cho đẹp, chứ ít lo đến độ an toàn, biến chứng như các phẫu thuật ngoại khoa khác. Cái khó của người Bác sĩ làm thẩm mỹ là “đẹp”. Tuy nhiên “đẹp” là vô tận. Cái ‘ đẹp’ là một yếu tố chủ quan, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cảm nhận của từng cá nhân, dân tộc, chủng tộc… Khi điều trị bệnh, chỉ có bệnh nhân và Bác sĩ đánh giá kết quả. Còn tác phẩm của Bác sĩ thẩm mỹ sẽ  được “thẩm định” bởi hàng ngàn con mắt của dân chúng trong xã hội. Người giàu thì muốn giàu thêm. Người đẹp rồi thì lại càng muốn đẹp thêm. Ước muốn của bệnh nhân đôi khi Bác sĩ không thể lường được. Phần lớn người bệnh thường đòi hỏi nhiều hơn vậy… Một cái mũi sau khi sửa, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cho rằng đẹp, nhưng bản thân người đi làm thẩm mỹ không cho là đẹp.

Đánh giá thẩm mỹ khuôn mặt cần có một cái nhìn khách quan, tổng thể về mối tương quan giữa các thành phần khác nhau trên khuôn mặt, không đánh giá riêng biệt từng yếu tố. Trán, mắt, mũi, môi, răng, màu da, màu tóc, màu môi…cần phải có sự hài hòa với nhau. Mỗi dân tộc, chủng tộc khác nhau đều có các quan điểm khác nhau về thẩm mỹ, do vậy, Bác sỹ không thể áp đặt hoàn toàn tiêu chuẩn đánh giá của chủng tộc này cho chủng tộc khác. Kết quả đạt được có thể với Bác sỹ là đẹp nhưng có thể bị cộng đồng không chấp nhận.

Do đó, tư vấn thẩm mỹ đóng vai trò rất quan trọng, cần có sự thống nhất giữa bác sỹ thẩm mỹ và bệnh nhân trước khi tiến hành phẫu thuật thẫm mỹ.

Tóm lại, phẫu thuật thẫm mỹ nói chung và phẫu thuật thẫm mỹ vùng hàm mặt là “đôi đũa thần” có thể biến những “con vịt xấu xí” thành “ thiên nga xinh đẹp” như trong truyện cổ tích, nhưng đôi khi nó cũng đem lại những kết quả không như mong đợi. Để giảm thiểu nguy cơ gặp phải những biến chứng của phẫu thuật thẩm mỹ vùng hàm mặt thì người bệnh cần tìm đến những địa chỉ phẫu thuật thẩm mỹ tin cậy, uy tín với các bác sỹ có chuyên môn sâu về phẫu thuật thẩm mỹ. Trước khi tiến hành phẫu thuật thì bệnh nhân cần được thăm khám toàn diện, tỉ mỉ và bác sỹ với bệnh nhân phải có được sự thống nhất về phương pháp, kế hoạch và kết quả của cuộc phẫu thuật. Ngày nay, nhờ sự hỗ trợ của các phầm mềm, bệnh nhân phần nào cũng có thể hình dung được kết quả điều trị sau khi can thiệp phẫu thuật như thế nào.

 

http://suckhoedoisong.vn/2011092711284264p0c59/lam-dep-mat-coi-chung-meo-mat!.htm