NHỔ RĂNG CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA SÓNG SIÊU ÂM: ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM – GS.TS.TTUT Võ Trương Như Ngọc

Nhổ  răng là một khái niệm rất quen thuộc với tất cả mọi người. Ngay từ lúc răng sữa thay, các bố mẹ và trẻ cũng rất quen thuộc với từ nhổ răng. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, siêu âm được ứng dụng để hỗ trợ cho việc nhổ răng để giảm thiểu các sang chấn, giúp cho đỡ đau, liền thương tốt hơn. Trong bài viết này chúng tôi mới giới thiệu một cách chung nhất về các ưu và nhược điểm của sóng siêu âm trong phẫu thuật nhổ răng.

NHỔ RĂNG BẰNG SIÊU ÂM CÓ GÌ KHÁC SO VỚI NHỔ RĂNG BẰNG KỸ THUẬT THÔNG THƯỜNG

Khi nhổ răng thông thường, các bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ cắt dây chằng quanh răng và sử dụng  kìm, bẩy, và đặc biệt với các răng ngầm hay răng nhiều chân thì thông thường sẽ phải dùng mũi khoan để cắt xương và chia chân vì vậy đôi khi gây ra những sang chấn không cần thiết cho bệnh nhân. Đây cũng là nhược điểm chính của phương pháp nhổ răng thông thường.

Năm 2007, Acteon Satalec đã phát minh ra công nghệ Piezo –Utrasonic sử dụng trong lĩnh vực nha khoa, đáp ứng cho xu hướng phát triển mới của nha khoa hiện đại là nha khoa can thiệp tối thiểu trong đó có nhổ răng sang chấn tối thiểu. Sự ra đời của kĩ thuật nhổ răng bằng sóng siêu âm đã khắc phục những nhược điểm trên của phương pháp nhổ răng thông thường. Piezotome 2 là sự kết hợp hoàn hảo 2 chế độ Piezotome và Newtron trong cùng một hệ thống với một màn hình cảm ứng thân thiện, trang thiết bị được điều khiển bằng chân, có thể kích hoạt theo từng nấc năng lượng giúp rút ngắn thời gian thực tế và mức năng lượn siêu âm được điều chỉnh chính xác trong quá trình phẫu thuật. Đồng thời với hệ thống bơm nhu động chất lượng cao kèm theo giúp cho việc phun nước hoàn hảo làm cho các mũi cắt không bao giờ rơi vào tình trạng quá nóng và không gây rủi ro về hoại tử tế bào xương khi làm phẫu thuật. Chế độ Piezotome được dùng để phẫu thuật xương  mở xương, tạo hình xương, nâng xoang hàm,..) và nhổ răng. Chế độ Newtron có thể được sử dụng trong điều trị nội nha, nha chu… Do vậy, hệ thống này không chỉ mang lại sự thuận lợi cho bác sĩ  mà còn mang đến cho bệnh nhân cảm giác thoải mái, dễ chịu cũng như giảm thiểu được những nguy cơ biến chứng phức tạp xảy ra trong suốt quá trình điều trị.

Đặc trưng của nhổ răng bằng sóng siêu âm là sử dụng những mũi khoan rất mỏng và mảnh từ 0,2-0,5mm, các mũi khoan này rung theo nguyên lý của sóng siêu âm với tần số chọn lọc chỉ tác động lên mô cứng và bảo vệ mô mềm không bị tổn thương vì vậy gây sang chấn tối thiểu cho bệnh nhân giúp quá trình lành thương sau nhổ răng nhanh hơn và ít khó chịu hơn sau nhổ răng. Các bác sĩ chỉ cần đưa mũi siêu âm giống hệt đầu lấy cao vòng quanh răng là các dây chằng quanh răng xung quanh tự đứt tương như khi lấy cao răng sau đó chỉ việc nhấc răng ra ngoài.

Ưu điểm của nhổ răng bằng sóng siêu âm

  1. Tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho bệnh nhân. Thông thường bệnh nhân đến nhổ răng thường bị ám ảnh bởi các dụng cụ nhổ răng như kìm và bẩy, đặc biệt đối với bệnh nhân trẻ em có tâm lý sợ hãi khi nhìn thấy kìm và bẩy. Kĩ thuật nhổ răng bằng sóng siêu âm Piezotome sử dụng các tay khoan với mũi khoan kích thước nhỏ, chỉ từ 0,2 đến 0,5mm để cắt các dây chằng xung quanh răng, sau đó bác sĩ sẽ dùng kìm để nhấc răng ra ngoài, do vậy bệnh nhân sẽ có cảm giác rất nhẹ nhàng và thoải mái.
  2. Bảo tồn xương ổ răng tối đa: Với nhổ răng thông thường bác sĩ thường phải dùng bẩy và kìm lắc và xoay răng khi nhổ, lực gây ra do các động tác này được hấp thụ trong xương ổ răng và làm cho xương ổ răng tiêu nhiều hơn, trong khi đó khi sử dụng kĩ thuật nhổ răng bằng sóng siêu âm Piezotome thì không sử dụng kìm và bẩy vì vậy sẽ giảm sinh lực tác dụng vào xương ổ răng giúp xương ổ răng bị tiêu ít hơn. Tóm lại với phương pháp nhổ răng bằng sóng siêu âm sẽ giảm thiểu sang chấn cho xương ổ răng. Đặc biệt là khi áp dụng kĩ thuật này trong trường hợp nhổ răng khi chỉnh nha hay với những răng cần nhổ để sau này cắm ghép implant thì sẽ giúp bảo tồn xương ổ răng tối đa.
  3. Hạn chế tai biến xảy ra khi nhổ răng. Ưu điểm này có được do cấu tạo của máy nhổ răng bằng sóng siêu âm có một bộ phận cảm biến. Bộ phận này cho phép khi mũi khoan gặp các cấu trúc giải phẫu trong xương hàm như mạch máu, dây thần kinh, màng xoang sẽ lập tức đẩy chúng ra xa tránh gây tổn thương. Vì vậy, ngay cả khi nhổ những răng ngầm khó, sát mạch máu thần kinh hay trong trường hợp nâng xoang hàm trước khi cấy ghép implant thì bệnh nhân có thể yên tâm hơn về các sự cố có thể xảy ra.
  4. Hiện tượng đau sau nhổ răng ít, lành thương nhanh do chỉ gây sang chấn tối thiểu khi nhổ răng.

Nhược điểm

  • Thời gian phẫu thuật có thể kéo dài hơn nếu sử dụng mũi khoan siêu âm để cắt răng.
  • Chi phí thường cao hơn thông thường vì các mũi khoan siêu âm rất đắt tiền.

Mặc dù có những nhược điểm như trên nhưng nhổ răng bằng sóng siêu âm là câu trả lời cho những khó khăn gặp phải khi sử dụng các dụng cụ truyền thống để nhổ răng. Sử dụng kĩ thuật  mới này là lựa chọn hàng đầu của cả nha sĩ và bệnh nhân để mang đến những cuộc nhổ răng hoàn hảo. Để thành công khi nhổ răng thì không chỉ cần bác sĩ có chuyên môn giỏi mà còn rất cần sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại. Piezotome 2 là một trong những trang thiết bị hiện đại đó, đây là hệ thống máy phẫu thuật để thực hiện kĩ thuật nhổ răng bằng sóng siêu âm cũng như nhiều thủ thuật khác.

PGS.TS. Võ Trương Như Ngọc

Trưởng Bộ môn Răng trẻ em

Phó giám đốc trung tâm kỹ thuật cao Răng Hàm Mặt- Trường Đại học Y Hà Nội