CHỈNH NHA TRONG SUỐT VỚI CÔNG NGHỆ INVISALIGN HOA KỲ

Invisalign là gì?

Invisalign là phương thức nắn chỉnh răng gần như vô hình, với hệ thống máng trong suốt giúp bạn có được nụ cười bạn hằng mơ ước. Với công nghệ hình ảnh máy tính 3D tiên tiến, Invisalign vạch rõ kế hoạch điều trị hoàn chỉnh cho bạn dựa trên chỉ định từ bác sỹ Invisalign của bạn, cho thấy quá trình nắn chỉnh từ khi bắt đầu cho đến kết quả cuối cùng. Sau đó, một chuỗi các bộ máng chỉnh răng trong suốt được tạo ra dành riêng cho răng của bạn, để điều chỉnh vị trí răng dần dần. Mỗi bộ máng chỉnh răng được đeo trong khoảng hai tuần trước khi được thay thế bằng một bộ máng mới trong chuỗi đó, dần dần điều chỉnh tới vị trí cuối cùng của kết quả điều trị. Nhà cung cấp Invisalign sẽ xác định thời gian điều trị Invisalign của bạn, dựa trên nhu cầu cụ thể của riêng bạn. 

invi1

Quy trình điều trị Invisalign

Lập Kế hoạch Điều trị Invisalign dành riêng cho bạn (Clincheck)

Trước khi lên kế hoạch điều trị, bác sỹ Invisalign của bạn sẽ  lấy các thông tin cần thiết về mẫu răng của bạn để xem liệu chúng có thể được nắn chỉnh bằng Invisalign không. Nếu được xác nhận là có, một kế hoạch điều trị chi tiết sẽ được xây dựng bằng ClinCheck®, kế hoạch điều trị 3D của chúng tôi. ClinCheck hiển thị chuỗi các dịch chuyển mà dự kiến răng bạn sẽ trải qua trong suốt quá trình điều trị – nhờ đó bạn có thể thấy rõ răng răng bạn sẽ như thế nào trong và khi kết thúc điều trị Invisalign trước cả khi quá trình điều trị bắt đầu.

Clincheck

dual_view

Thiết kế để phù hợp với cuộc sống của bạn

Thời gian hoàn thành điều trị với mỗi người là khác nhau, tùy theo mức độ phức tạp của vấn đề răng cần chỉnh thẳng. Do đó việc thảo luận với phòng nha Invisalign của bạn là quan trọng, để xác định lựa chọn điều trị Invisalign phù hợp nhất với hoàn cảnh và mục tiêu của bạn, và để đưa ra phương án tốt nhất cho bạn.

smart-track-invisalign-1

Vật liệu Invisalign sử dụng

Vật liệu chính được Invisalign sử dụng là Smarttrack: là vật liệu độc quyền, được thiết kế tùy chỉnh, cung cấp lực lượng nhẹ nhàng, liên tục được coi là lý tưởng cho sự di chuyển răng chỉnh nha. Các vật liệu định hướng thông thường có sự giãn và mất đi một phần trăm đáng kể năng lượng trong những ngày đầu tiên của quá trình điều chỉnh, nhưng SmartTrack duy trì lực liên tục trong hai tuần khi bệnh nhân đeo. Vật liệu SmartTrack linh hoạt cũng phù hợp với hình thái răng, các phần đính attachment và khoảng cách giữa các kẽ để cải thiện kiểm soát sự di chuyển của răng trong suốt quá trình điều trị. Vật liệu Smarttrack luôn luôn đáp ứng được 3 yếu tố chính đồng thời cũng là yếu tố quyết định so với các vật liệu chỉnh nha bằng máng trong suốt khác:

  • Độ bền,
  • Độ mềm dẻo giúp dễ dàng đeo khay
  • Sự ổn định hình dạng.

diagram GP_October_SmartTrack

 

SO SÁNH VỚI CHỈNH NHA MẮC CÀI

Với niềng răng mắc cài truyền thống, hoặc thậm chí các niềng răng vô hình khác vẫn sử dụng dây cung, bạn có thể gặp một vài hoặc tất cả những điều sau đây: đau, khó chịu, loét miệng hoặc chấn thương do dây cung, sâu răng (từ việc đánh răng không đủ và dùng chỉ nha khoa), sự tích tụ mảng bám , Sự đổi màu răng, vỡ răng / mắc cài, hoặc khó ăn. Như thể chưa đủ, cũng có những hy sinh cá nhân – bỏng ngô, khoai tây chiên, bánh mì, bánh mì cứng, vỏ bánh pizza, bánh quy, hạt, kẹo … cùng với táo, cà rốt, ngô bắp, và nhiều hơn nữa.

Dù phòng nha bạn chọn có kế hoạch điều trị rõ ràng, xác định, bạn có thể sẽ không thấy răng mình ra sao trong và sau khi điều trị.

Thời gian tái khám của invisalign thuận tiện hơn rất nhiều so với mắc cài thông thường: Kế hoạch điều trị đã được lập sẵn, thời gian quay lại phòng khám đã được bác sỹ và bệnh nhân chủ động, quy trình làm việc trên ghế ngắn, nhẹ nhàng, rõ ràng, không cần sử dụng quá nhiêu dụng cụ và vật liệu hỗ trợ như mắc cài.

Kế hoạch điều trị của invisalign luôn được thực hiện trên máy tính với độ chính xác cao, điều chỉnh răng trong 3 chiều không gian (do đó thời gian điều chỉnh răng sẽ được giảm bớt so với mắc cài truyền thống trong một số trường hợp răng khấp khểnh).

15078829_1296681590395989_7033505887010440436_n

NHƯỢC ĐIỂM CỦA INVISALIGN

Hạn chế điều trị các trường hợp khó:

Thông thường việc điều trị một số trường hợp phức tạp, đòi hỏi cần sử dụng nhiều khí cụ hỗ trợ phối hợp (như kéo răng ngầm, hay dựng trục răng số 7 ngả nhiều khi mất răng số 6 sớm) thì lựa chọn mắc cài lại được ưu thế hơn trong giai đoạn đầu điều trị.

Chi phí cao

Thông thường chi phí đi kèm với dịch vụ của Invisalign cao hơn nhiều (từ 2-4 lần) so với mắc cài thông thường, tuy nhiên nếu xét về các giá trị đạt được khi chỉnh nha bằng máng thì chi phí cho Invisalign lại không quá cao, đặc biệt nếu so với mắc cài mặt lưỡi, mức chi phí dành cho Invisalign thấp hơn hoặc tương đương. Điều này có thể giúp cho việc cân nhắc lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp.

ThS.Bs. Vũ Lê Hà