U RĂNG

 

U RĂNG

U răng không phải là một bệnh hiếm gặp trong Răng Hàm Mặt nhưng rất ít người biết đến và hiểu rõ về căn bệnh này. Nếu phát hiện muộn, bệnh có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng. Vậy bệnh u răng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng bệnh ra sao? Điều trị như thế nào hiệu quả?

Hình ảnh khối u răng phát hiện trên phim xquang

U răng là gì?

U răng là một dạng khối u lành tính và ở bên trong của khối u này sẽ có chứa những tổ chức gần giống răng. Những mảnh biểu bì còn sót trong xương hàm trong đó có các mô răng phát triển bất thường sẽ là điều kiện để khối u răng hình thành và phát triển. Bao gồm hai dạng u răng chính đó là: u răng đa hợp và u răng phức hợp.

  • U răng đa hợp:

Đối với u răng dạng này vẫn còn tồn tại 3 mô răng riêng biệt (men răng, ngà răng và xương răng). Đồng thời có thể xuất hiện phân thùy răng, có thể hiểu đây là vùng không có ranh giới để xác định mô riêng biệt giữa các răng nhỏ.

Hình ảnh u răng đa hợp trên CT Cone beam

U răng đa hợp thường gặp phổ biến ở hàm răng phía trên.

  • U răng phức hợp:

Tình trạng này có phần giống với một vùng bị cản quang với mật độ riêng biệt. Thường xảy ra ở vị trí phía sau của răng ở hàm trên hoặc hàm dưới.

U răng có thể gây những biến chứng gì?

Mặc dù u răng là một khối u lành tính nhưng nếu chủ quan không sớm khắc phục hiệu quả sẽ có thể dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, thẫm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng:

  • U răng có thể là tác nhân làm hư hỏng cấu trúc xương hàm, làm răng lung lay dẫn đến mất răng.
  • U răng và răng thừa là nguyên nhân chính gây ra tình trạng chậm mọc răng vĩnh viễn, do sự cản trở trực tiếp của chúng.
  • Các khối u khi phát triển lớn sẽ khiến gương mặt trở nên biến dạng.
  • Viêm xoang, tắc nghẽn mũi.
  • Trong một số trường hợp ít gặp, u trong miệng xảy ra kèm theo khả năng gây đau, viêm các mô mềm lân cận hoặc nhiễm trùng liên quan đến ổ viêm.
  • Bệnh khó phát hiện nên phần lớn trường hợp bệnh nhân khi phát hiện đều trong giai đoạn nghiêm trọng. Lúc này khối u có thể lan sang các khu phần mềm, xương hàm. Thậm chí nguy hiểm hơn khối u còn có thể thoái hóa, di căn vào máu dẫn đến nhiễm trùng máu đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

Chính vì vậy, khi có các triệu chứng bất thường nghi ngờ u răng bạn cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn điều trị càng sớm càng tốt, tránh xảy ra biến chứng.

Điều trị u răng như thế nào?

   Các phương pháp chẩn đoán

Để chẩn đoán chính xác tình trạng u răng có thể áp dụng các phương pháp:

  • Chụp X-quang xương hàm
  • Chẩn đoán mô học u ở răng( Giải phẫu bệnh).

2.    Phương pháp điều trị u răng

Phương pháp điều trị u răng hiệu quả nhất đó chính là phẫu thuật.

Khi phát hiện và phẫu thuật sớm sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả cao. Khối u lành tính và cấu tạo bằng mô răng nên việc thực hiện phẫu thuật sẽ không quá phức tạp và quá trình hồi phục cũng diễn ra nhanh chóng.

Hình ảnh U răng được phẫu thuật lấy bỏ

Trong trường hợp phát hiện muộn, khối u lớn và xâm lớn rộng có thể gây khó khăn cho quá trình phẫu thuật và tăng nguy cơ tai biến sau phẫu thuật. Vậy nên, các bạn nên đi khám răng miệng định kì hoặc khi phát hiện những triệu chứng sớm như các triệu chứng đã được nêu ở trên.