Nhổ 04 răng khôn trong 01 lần phẫu thuật, nên hay không nên?

Răng khôn từ lâu được coi là những chiếc răng phiền toái và gây nhiều biến chứng tại chỗ cũng như toàn thân. Nhổ răng khôn là vấn đề không còn xa lạ, ngày càng có nhiều người chủ động đi khám và đề nghị nhổ bỏ răng khôn sớm khi nó còn chưa xuất hiện trong khoang miệng hay chưa gây biến chứng. Thủ thuật lấy bỏ răng khôn trở thành công việc thường ngày của các Bác sỹ Răng Hàm Mặt và được thực hiện ngay trên ghế răng. Đa số chúng ta đều có 4 chiếc răng khôn, và nhiều trường hợp có chỉ định nhổ cả 4 chiếc răng khôn. Vậy chúng ta có thể nhổ bỏ 4 chiếc răng khôn trong 1 lần hẹn trên ghế răng được không? Nha Khoa Như Ngọc xin chia sẻ một số thông tin đến bạn.

  1. Răng khôn là gì và tại sao phải nhổ răng khôn?

Răng khôn là tên thường gọi của răng số 8 hay răng hàm lớn thứ ba. Mỗi người thường có bốn răng khôn ở bốn góc hàm. Răng khôn thường mọc lúc 18 – 25 tuổi, tuy nhiên nó cũng có thể mọc sớm hơn (16 – 17 tuổi) hoặc muộn hơn (trên 30 tuổi), có người không thấy răng khôn mọc lên nhưng thực tế vẫn có thể có răng khôn do răng mọc lệch, ngầm dưới xương hàm và bị mô mềm che phủ. Răng khôn thường có hình dạng bất thường cả ở thân răng và chân răng, do vậy nó làm cản trở quá trình mọc lên bình thường của răng. Do đó, chỉ khi đến gặp bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, bạn mới có thể biết chính xác mình có gặp vấn đề với răng khôn hay không?

Răng khôn mọc lệch, ngầm gây ra rất nhiều biến chứng ảnh hưởng tại chỗ và sức khỏe toàn thân của người bệnh. Do vậy việc hiểu biết về nguy cơ, biến chứng do răng khôn gây ra là rất cần thiết trong việc dự phòng các bệnh răng miệng.

Viêm nhiễm tại chỗ là tai biến hay gặp nhất, sự tích tụ thức ăn và vi khuẩn tại chỗ răng khôn mọc lệch gây viêm tổ chức quanh thân răng.  Bệnh nhân thấy đau, hôi miệng, sưng nề vùng lợi răng khôn, có thể thấy có mủ chảy ra, khó há miệng. Những viêm nhiễm này sẽ tái đi tái lại nhiều lần, những lần tái phát sau sẽ càng nặng nề hơn. Trong một số trường hợp không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng sẽ lan rộng sang các khu vực khác như mang tai, má, xuống cổ, viêm xương, viêm màng trong tim, nhiễm trùng máu… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hình ảnh: răng khôn gây biến chứng viêm nhiễm dẫn đến tiêu xương phải nhổ bỏ răng số 7 bên cạnh, ổ viêm lan đến dây thần kinh hàm dưới.

Những biến chứng hay gặp khác như: sâu hỏng chính răng khôn, gây sâu răng số 7, tiêu xương nâng đỡ răng số 7 bên cạnh đẫn đến phải điều trị tủy hoặc nhổ bỏ. Sai lệch khớp cắn, cản trở chuyển động hàm dưới các biến chứng ít gặp khác như u, nang xương hàm, rối loạn phản xạ và cảm giác.

Tuy nhiên, không phải răng khôn nào cũng phải nhổ. Tiêu chuẩn vàng để giữ lại răng khôn khi răng khôn moc thẳng đúng trên cung hàm và chiều rộng cần thiết từ mặt xa răng số 7 đến cành cao xương hàm dưới trên 15mm và có răng đối cũng mọc thẳng, không gây ra các sang chấn khớp cắn. Trong một số trường hợp răng mọc thẳng không đúng trên cung hàm nhưng không có nguy cơ gây biến chứng có thể được giữ lại.

Những lợi ích khi nhổ bỏ răng khôn sớm:

Bệnh nhân càng nhỏ tuổi càng ít gặp các biến chứng, đặc biệt với các răng khôn đã gây khó chịu thì cần nhổ bỏ càng sớm càng tốt. Mức độ khó khăn cũng như các biến chứng hậu phẫu thường gia tăng theo tuổi. Thời gian lành thường xảy ra nhanh hơn trong các trường hợp những chân răng khôn này chưa đóng chóp và xương hàm chưa bị calci hóa hoàn toàn.

2. Nhổ 04 răng khôn cùng lúc có được không?

          Trước đây, bác sỹ thường khuyên nhổ răng khôn mỗi lần chỉ thực hiện được 1 hoặc hai chiếc răng trên ghế trong một lần hẹn. Thời gian nhổ kéo dài và kĩ thuật thô sơ đem đến trải nghiệm đáng sợ cho người bệnh. Không ít người đã phải vào viện gây mê mới có thể xử lí một lần 4 chiếc răng khôn. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, thiết bị giúp các bác sỹ răng hàm mặt khám, chuẩn đoán lên kế hoạch chi tiết hơn, trình độ Bác sỹ ngày được nâng cao nên việc nhổ răng trở nên nhẹ nhàng, an toàn, nhanh chóng hơn, do vậy việc nhổ 4 răng khôn trên ghế dần trở nên phổ biến hơn.

HÌnh ảnh xquang trước và ngay sau khi nhổ 4 răng khôn.

          Để nhổ 4 răng khôn trên ghế trong 1 lần hẹn, cũng đòi hỏi một số yếu tố như:

– Thể trạng toàn thân khỏe mạnh, khả năng há miệng tốt, các răng khôn khi nhổ không ngầm lệch quá sâu, gần tổ chức giải phẫu quan trọng, khi nhổ có nguy cơ biến chứng về sau cao.

– Cơ sở điều trị phải đầy đủ trang thiết bị khám, và thực hiện thủ thuật hiện đại đảm bảo an toàn, vô trùng. Bác sỹ trước khi nhổ chỉ định chụp phim CTCB (phim cắt lớp vi tính) để khảo sát hình thái cấu trúc của răng khôn và các tổ chức lân cận từ đó lên kế hoạch chi tiết cho quá trình phẫu thuật đảm bảo quá trình lấy răng an toàn và tránh tổn thương dây thần kinh, hay các biến chứng khác. Ngoài ra, các công nghệ hỗ trợ nhổ răng như sử dụng công nghệ siêu âm được ứng dụng để hỗ trợ cho việc nhổ răng để giảm thiểu các sang chấn, giúp cho đỡ đau, liền thương tốt hơn. kĩ thuật ghép fibrin giàu tiểu cầu(PRF) thực hiện bằng cách sử dụng máu tự thân và chiết tách các yếu tố  cầm máu, tăng trưởng mô và chống viêm có chính trong cơ thể chúng ta sau đó cấy vào vị trí nhổ răng giúp cầm máu tức thì, đẩy nhanh quá trình lành thương từ đó giảm sưng đau và hạn chế nguy cơ viêm nhiễm sau nhổ. Nhiều phòng khám kiện nay còn áp dụng đèn chiếu lazer chuyên dụng để giảm đau, chống viêm, đẩy nhanh quá trình lành thương sau nhổ.

– Đặc biệt, bác sỹ thực hiện thủ thuật và đội ngũ hỗ trợ  phải có chuyên môn tốt để đánh giá tiên lượng và thực hiện thủ thuật một cách nhanh chóng và có thể kiểm soát tốt các nguy cơ có thể xẩy ra.  Việc nhổ một lúc 4 răng khôn một lúc nên được thực hiện chỉ trong 30 phút đến 60 phút.

 Hình ảnh: 4 răng khôn thực hiện trong 1 lần trên ghế răng

3.  Lợi ích của nhổ 4 răng khôn trong một lần hẹn là gì?

          Giảm nguy cơ, tiết kiệm chi phí: Nhổ răng nói riêng và phẫu thuật nói chung luôn tiềm ẩn các nguy cơ như dị ứng, các tai biến trước, trong và sau phẫu thuật, chúng ta thực hiện nhiều lần phẫu thuật để loại bỏ răng khôn sẽ tăng nguy cơ biến chứng lên nhiều lần. Việc chúng ta phải uống nhiều lần kháng sinh, chống viêm, giảm đau gây tăng chi phí điều trị và không tốt cho sức khỏe.

            Tránh khó chịu nhiều lần, tiết kiệm thời gian: Sự khó chịu khi chúng ta bỏ hai răng một bên hay cả 4 răng không có sự khác biệt quá lớn, điều này phụ thuộc phần lớn vào quá trình phẫu thuật vô khuẩn, nhổ răng sang chấn tối thiểu, thời gian thực hiện nhanh chóng… Khi chúng ta thực hiện một lần các bạn sẽ không phải chịu nhiều lần đau, không mất nhiều thời gian cho việc đi lại, và chăm sóc sau nhổ.

            Giải quyết triệt để răng khôn: Nhổ răng khôn ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt và công việc, những trải nghiệm nhổ răng không tốt, công việc quá bận rộn, việc đi lại khó khăn, dịch bệnh khiến bạn trì hoãn nhổ những răng khôn còn lại và mọi người chỉ đi kiểm tra khi có sưng, đau vì biến chứng của răng khôn. Nhiều trường hợp khi đến bác sỹ kiểm tra răng 7 bên cạnh đã hỏng cần phải điều trị tủy hay nhổ bỏ. đặc biệt nguy hiểm với đối tượng là phụ nữ khi mang thai vì việc xử lí rất khó khăn và nhiều nguy cơ.

          Tuy nhiên, không phải trường hợp nào chúng ta cũng có thể thực hiện nhổ 4 răng trong 1 lần hẹn. Đối với răng có độ khó cao việc thực hiện nhổ 1 răng cần nhiều thời gian, khả năng há miệng kém, việc cố gắng nhổ 4 răng có thể khiến chúng ta bị đau, khó chịu và mệt mỏi, từ đó tăng các nguy cơ biến chứng như ngộ độc thuốc tê, đau khớp thái dương hàm, đau cơ, khó chịu sau nhổ.

             Nhổ 4 răng khôn trong một lần hẹn hoàn toàn thực hiện được trên ghế răng một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng và an toàn khi chúng ta tìm được cơ sở uy tín, bác sỹ có chuyên môn tốt để lựa chọn ca phù hợp, cơ sở kĩ thuật hiện đại.

Hi vọng các bạn có thể tạm biệt các Răng khôn một cách nhẹ nhàng và an toàn.