BRIX3000 –ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG XÂM LẤN TỐI THIỂU, KHÔNG SANG CHẤN

  1.     CÁC PHƯƠNG PHÁP LÀM SẠCH LỖ SÂU

Trong y văn, các phác đồ điều trị sâu răng luôn được quan tâm ở khía cạnh giảm đau và bảo tồn mô răng. Đặc biệt, với quan điểm hiện nay, bảo tồn càng nhiều cấu trúc răng càng tốt. Do đó, khái niệm nha khoa xâm lấn tối thiểu ra đời. Nha khoa xâm lấn tối thiểu là phối hợp các… Nó bao gồm các kĩ thuật khác nhau, như: thổi cát, kĩ thuật phục hồi không sang chấn, mài mòn siêu âm và phương pháp cơ hóa học.

Hầu hết, mô răng bị sâu được làm sạch với tay khoan nhanh, tay khoan chậm. Việc sử dụng tay khoan trở nên khó khăn với những bệnh sân có lo lắng nha khoa hoặc có mức độ lo lắng cao. Do đó, việc loại bỏ sâu răng bằng phương pháp cơ hóa học đã được phát triển để thay thế cho phương pháp điều trị sâu răng thông thường.

Phương pháp cơ hóa học được phát triển cách đây 30 năm, nhưng chỉ gần đây vào những năm 1990 có sự ra đời của Carisolv thì hệ thống cơ hóa học mới được chú ý. Các chất hóa học có thể được phân làm hai loại: một loại chứa Natri hypoclorit, loại khác chứa enzyme. Các chất enzyme có thể hòa tan sợi collagen, do đó mô răng bị sâu có thể được loại bỏ dễ dàng bằng dụng cụ cầm tay. Đây là phương pháp làm sạch tổn thương sâu một cách không xâm lấn, tránh kích ứng tủy và sự khó chịu của bệnh nhân.

Papain là một loại enzyme phân giải protein, thuộc nhóm phương pháp cơ – hóa học. Chúng được chiết xuất từ nhựa của cây đu đủ Crica trưởng thành (quả và lá đu đủ xanh). Nó có cấu trúc giống với pepsin của người và chức năng như một endoprotein loại bỏ mô vụn, chống viêm và kháng khuẩn. Nó chỉ gây tác động lên mô nhiễm khuẩn do mô này thiếu chất kháng protease – antitrypsin (plasmatic antiprotease). Người ta cũng xác định chúng không gây độc tế bào và tương thích sinh học với môi trường miệng.

Ngoài ra, laser Er:YAG cũng là một phương pháp để làm sạch mô răng sâu.

Hình ảnh: Làm sạch lỗ sâu với Laser LiteTouch Er: YAG

  1.     SỰ THAY ĐỔI CẤU TRÚC NGÀ RĂNG

Ngà răng chứa nước và chất nền hữu cơ; chất nền chủ yếu là collagen, chondroitin sulphate, proteoglycan và phosphoprotein. Khi sâu răng, axit được sinh ra do vi khuẩn mảng bám sẽ làm hủy khoáng (sự hòa tan khoáng chất trong men răng). Khi quá trình này tiến triển, các ống ngà tạo điều kiện cho axit xâm nhập và sau đó là sự xâm nhập của vi khuẩn, dẫn đến giảm pH và gây sự hủy khoáng hơn nữa. Khi chất nền hữu cơ đã được hủy khoáng, collagen và các thành phần chất nền khác dễ bị phân hủy bởi enzyme, chủ yếu là do protease của vi khuẩn và các hydrolase khác. Về sự thoái hóa Collagen, có thể phân biệt hai vùng trong một tổn thương. Một lớp bên trong được khử khoáng một phần và có thể tái khoáng hóa, trong đó các sợi collagen vẫn còn nguyên vẹn, còn được gọi là ngà răng bị ảnh hưởng (affected dentine), và một lớp bên ngoài nơi các sợi collagen bị thoái hóa một phần và không thể tái khoáng hóa được, được gọi là ngà nhiễm trùng (infected dentine).

  1.     BRIX3000 – Gel Papain Enzyme

BRIX3000 được ra mắt vào năm 2012 và là một tác nhân cơ- hóa học dựa trên enzyme phân giải protein và papain, cho phép loại bỏ collagen theo cơ chế hóa học trong ngà răng. Lượng papain được sử dụng tương đương 3000U/mg ở nồng độ 10% sẽ mang lại cho gel một pH lý tưởng đảm bảo các enzyme có khả năng hoạt động tốt, thực hiện quá trình phân giải protein trên collagen của mô răng bị sâu. Enzyme papain chỉ tập trung vào lớp ngà nhiễm trùng.

                       

Hình 1: Gel enzyme BRIX3000

Hình 2: Làm sạch lỗ sâu với BRIX3000, không sử dụng tay khoan

Ưu điểm:

        Ít đau và thoải mái hơn cho bệnh nhân

        Ít sợ hãi và lo lắng hơn cho bệnh nhân, đặc biệt là đối tượng trẻ em

        Chỉ loại bỏ lớp nhiễm trùng và giúp bảo tồn mô nhiều hơn

        Không gây kích ứng tủy

        Loại bỏ tổn thương sâu tốt hơn ở những bệnh nhân không hợp tác

        Hữu ích trên bệnh nhân khuyết tật về thể chất

        Hữu ích trên đối tượng bệnh truyền nhiễm, như bệnh lao (ngăn ngừa nhiễm trùng giọt bắn)

Việc sử dụng BRIX3000 làm sạch lỗ sâu một cách không sang chấn, không dùng tay khoan, thực hiện dễ dàng là giải pháp thay thế tốt cho những bệnh nhân có lo lắng nha khoa, sợ tay khoan, từ đó cải thiện được sự tự tin và hợp tác của họ trong các thủ thuật điều trị nha khoa trong tương lai. Chúng cũng là lựa chọn an toàn hơn so với phương pháp thông thường khi trong thời kì đại dịch COVID-19.

Với quan điểm Điều trị Nha khoa xâm lấn tối thiểu, Nha khoa Như Ngọc sử dụng Gel papain BRIX3000 như là một lựa chọn trong điều trị sâu răng với sự bảo tồn mô răng lành tối đa và khiến bệnh nhân tự tin và hợp tác hơn với bác sĩ.

Ths. BS. Đỗ Thị Bình