VAI TRÒ CỦA VIỆC PHÁT HIỆN SÂU RĂNG GIAI ĐOẠN SỚM VÀ ĐIỀU TRỊ BẰNG VERNI FLUOR

VAI TRÒ CỦA VIỆC PHÁT HIỆN SÂU RĂNG GIAI ĐOẠN SỚM VÀ ĐIỀU TRỊ BẰNG VERNI FLUOR
                                                                                                                            PGS.TS. Võ Trương Như Ngọc

BS. Nguyễn Thúy Nga

Sâu răng là kết quả của một quá trình nhiễm trùng do vi khuẩn sử dụng đường trong thức ăn để sản sinh ra axit.Theo thời gian, những axit này sẽ làm mất khoáng hóa tổ chức cứng và tạo ra những lỗ sâu trên răng.

Sâu răng chia thành 2 giai đoạn

Gđ 1: Tổn thương sâu răng sớm chưa hình thành lỗ sâu.

Gđ 2: Đã hình thành lỗ sâu.
Khi răng bị axit tấn công,sẽ làm cho quá trình mất khoáng men răng diễn ra liên tục. Một chấm trắng (white spot) có thể sẽ xuất hiện. Đó là dấu hiệu sâu răng sớm. Sâu răng có thể được ngăn chặn và điều trị từ giai đoạn tổn thương sâu răng sớm. Men răng có thể tự tái khoáng hóa bằng cách sử dụng các khoáng chất có trong nước bọt và fluoride trong kem đánh răng hoặc các vật liệu chuyên dùng do nha sĩ điều trị.

Trong khi đó, nếu như quá trình sâu răng vẫn tiếp diễn, sự mất khoáng diễn ra rõ rệt hơn, càng ngày men răng càng trở nên yếu đi và bị phá hủy, hình thành lỗ sâu trên răng. Lỗ sâu trên răng là một tổn thương mà răng không có khả năng tự hồi phục.

Hiện nay chi phí điều trị bệnh răng miệng rất cao nhưng người dân là không quan tâm nhu cầu dự phòng và chẩn đoán sâu răng sớm để điều trị bằng tái khoáng hoá thay vì điều trị phục hồi cho răng.

Việc phát hiện và điều trị sâu răng sớm có vai trò quan trọng, đưa đến lợi ích to lớn:

  1. Giảm tiến triển rộng của tổn thương.
  2. Duy trì cấu trúc tự nhiên của răng và tái khoáng hóa cấu trúc.
  3. Giảm chi phí điều trị.
  4. Duy trì cấu trúc ban đầu mặt nhai.
  5. Đảm bảo tính thẩm mỹ của men răng tự nhiên.

Các cách chủ yếu để chữa  sâu răng ở giai đoạn sớm, đó là:

– Vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách.

– Hạn chế tối đa các thức ăn, đồ uống có thành phần là đường và tinh bột.

– Sử dụng sản phẩm có Fluor như verni fluor, kem đánh răng hàm lượng fluor cao….

– Trám bít hố rãnh.

 

Fluor là một khoáng chất cần thiết để ngăn ngừa sự phát triển của sâu răng. Nó ngăn chặn quá trình mất khoáng và thay thế các khoáng chất bị mất, ngoài ra Fluor còn làm giảm khả năng sản sinh axit của vi khuẩn. Fluoride đã được chứng minh cho thấy hiệu quả rõ rệt trong ngăn ngừa sâu răng hơn 100 năm qua. Càng ngày các sản phẩm chứa fluoride càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến.

Nha sỹ sẽ dùng những biện pháp tái khoáng hóa men răng để điều trị những tổn thương sâu răng sớm bằng sử dụng các sản phẩm có fluor như: ver-ni fluor

Ver-ni fluor đây là loại fluor tại chỗ có hàm lượng fluor là 23000 ppm.Được chỉ định cho điều trị các răng sâu ở giai đoạn sớm. Chất varnish (ver-ni) này được phủ trực tiếp lên bề mặt răng bị sâu.

Ver-ni Fluor là sản phẩm phù hợp nhất cho các trẻ em nhỏ dưới 6 tuổi để dự phòng sâu răng.Ver-ni florua  tăng tái khoáng hóa men răng  chống sâu răng ngoài việc đánh răng thường xuyên với kem đánh răng có fluor.

Ver-ni fluor có ưu điểm có thể sử dụng rộng rãi cho mọi lứa tuổi:

  • Ver-ni Florua có sẵn hương vị dễ chịu thích hợp cho bệnh nhân nhỏ tuổi.
  • Không có mùi vị cay đắng của một số gel fluor.
  • Ver-ni được áp dụng một cách dễ dàng và nhanh chóng
  • Ver-ni khô nhanh chóng và sẽ thiết lập ngay cả trong sự có mặt của nước bọt.

Ver-ni fluor có hiệu quả cao trong việc giảm sâu răng nếu nó được áp dụng hai đến bốn lần một năm. Ver-ni fluor nên được áp dụng ít nhất hai lần mỗi năm ở tất cả trẻ em.

Đối với trẻ có nguy cơ sâu răng cao việc phòng ngừa sâu răng bằng verni- fluor có ý nghĩa quan trọng trong việc tái khoáng hóa men răng, giảm sự phát triển của sâu răng sang giai đoạn tiếp theo.