NHA KHOA NHƯ NGỌC PHỐI HỢP CÙNG ĐỘI TÌNH NGUYỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH “NỤ CƯỜI THÁNG 7” CHO TRẺ KHUYẾT TẬT

Chương trình được tổ chức tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội.

    Có một câu nói mọi người vẫn thường chia sẻ: Nụ cười của một em bé chính là những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Và việc khám răng định kỳ cũng như việc thường xuyên vệ sinh răng miệng đúng cách là hết sức quan trọng để duy trì một sức khoẻ răng miệng tốt cho trẻ.

    Hàng ngày, với trẻ nhỏ việc chăm sóc răng miệng cho trẻ đã khó, thế nhưng việc chăm sóc răng miệng cho các trẻ khuyết tật đặc biệt nặng như: chậm phát triển trí tuệ, khiếm thính, tự kỷ, tăng động hay các bạn đa dạng tật còn khó khăn hơn gấp nhiều lần do tri thức, ngôn ngữ của trẻ khiếm khuyết, trẻ không hiểu, không hợp tác… Góp phần chia sẻ những khó khăn đó để trẻ khuyết tật đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm có răng miệng khỏe mạnh như bao trẻ bình thường khác, Nha Khoa Như Ngọc  đã phối hợp cùng Đội SV Tình Nguyện trường Đại Học Y Hà Nôi  tổ chức Chương trình “ Nụ cười tháng 7”  để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ khuyết tật tại Trung tâm Nuôi Dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội.

Buổi thăm khám được chia làm 2 phần :

                  Phần 1: Khám sức khoẻ răng miệng, phương hướng chữa trị cho trẻ khuyết tật

                  Phần 2: Truyền thông về cách bảo vệ răng miệng.

    Đây là việc làm có ý nghĩa vô cùng thiết thực, góp phần giải quyết những hạn chế, khó khăn trong vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ khuyết tật đặc biệt nặng. Với những trẻ có vấn đề răng miệng cần điều trị, can thiệp chuyên sâu sẽ được giáo viên thông tin tới phụ huynh trẻ nắm bắt tình trạng của con em mình để đưa trẻ đi thăm khám, chữa trị ở những cơ sở chuyên khoa, giúp trẻ có một bộ răng khỏe mạnh, đảm bảo sức khỏe và thẩm mỹ.

Ngay từ sáng sớm, chúng tôi cùng các bạn sinh viên tình nguyện đã có mặt tại Trung tâm. Tại đây, các em nhỏ đã được hướng dẫn tập trung đông đủ. Đoàn nhanh chóng triển khai các dụng cụ y tế để chuẩn bị thăm khám như: bàn, ghế, thuốc, dụng cụ y khoa… Các hoạt động diễn ra rất nhịp nhàng, chuyên nghiệp với sự tích cực của cả đoàn. Mặc cho thời tiết mưa nắng thất thường, trên mỗi khuôn mặt của các y, bác sĩ đều thẫm đẫm mồ hôi nhưng tất cả vẫn vui vẻ, nhiệt tình, chu đáo khám bệnh và tư vấn cho trẻ dưới sự hỗ trợ của các thầy cô giáo trong Trung tâm. Những ánh mắt, cử chỉ  ân cần dịu dàng đã làm cho các em từ chỗ nhút nhát, sợ sệt đã dần mạnh dạn đến bên các y bác sĩ để khám bệnh. Phần lớn các em đều có vấn đề về răng miệng như: sâu răng, viêm lợi, vôi răng… Tùy trường hợp, các bác sĩ đều tư vấn kỹ lưỡng để các em biết cách chăm sóc răng đúng cách.

Ảnh: Đoàn y bác sĩ phòng khám nha khoa Như Ngọc đã sẵn sàng cho buổi thăm khám

    Trong phần truyền thông về cách bảo vệ răng miệng, Thạc sĩ, bác sĩ trần Hoàng Mai – Quản lý PK nha khoa Như Ngọc, Chủ tịch hội sinh viên trường Đại học Y Hà Nội cũng cho biết: do chế độ ăn uống hàng ngày, rồi trong suốt những năm tháng phát triển của trẻ, trải qua những giai đoạn khác nhau, bộ răng của trẻ khuyết tật cũng có những thay đổi như bao trẻ khác. Và nhiều trẻ đã bị sâu răng, hôi miệng hay răng bị mọc chồng chéo, lệch khớp cắn… Trong đó, một số trẻ sẽ cần phải đến khám bác sĩ để điều trị răng sâu, điều trị tủy răng, hàn răng bị sâu cắn thủng, chỉnh nha để dựng thẳng những răng bị nghiêng hay sắp đều các răng trên cung hàm khi răng bị mọc lệch cung hàm ảnh hưởng đến chức năng nhai và vấn đề sức khỏe, thẩm mỹ của trẻ. Tuy nhiên, do hạn chế của trẻ khuyết tật nên việc chăm sóc, can thiệp để giúp trẻ khuyết tật có một bộ răng khỏe mạnh, hơi thở thơm tho là vấn đề hết sức nan giải. Vì thế qua buổi truyền thông bác sĩ … hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng hàng ngày và cách súc miệng bằng nước súc miệng sao cho đúng cách… Ngoài ra các em còn được tư vấn dinh dưỡng, cách phòng bệnh răng miệng, cách chăm sóc sức khỏe răng miệng hợp lý để ngừa sâu răng.

Ảnh: Bác sĩ Tăng Văn Ngọc nêu các vấn đề thường gặp về răng miệng

Kết thúc buổi thăm khám và truyền thông, đồng chí Phan Văn Thái – Bí thư Chi bộ, Giám đốc trung tâm gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả các y bác sĩ Phòng khám nha khoa Như Ngọc cùng toàn thể các bạn sinh viên Y khoa của trường đại học Y Hà Nội. Đồng chí cũng nhấn mạnh việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ khuyết tật là việc làm rất ý nghĩa, không chỉ góp phần nâng cao  sức khỏe, mang lại hạnh phúc cho các em mà còn chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc.  Và hơn thế nữa, trong thời gian tới Nha Khoa Như Ngọc tiếp tục triển khai thêm khác chương trình để có thể điều trị chuyên sâu và song hành theo dõi sức khỏe răng miệng của các em để mang lại nụ cười tươi sáng cho trẻ khuyết tật đặc biệt nặng vì một tương lai tốt đẹp hơn, giúp các em có tự tin hoà nhập với xã hội, cộng đồng./.