ĐIỀU TRỊ TỦY BUỒNG RĂNG SỮA SỬ DỤNG ĐAM CAO SU VÀ VẬT LIỆU SINH HỌC MTA

 1. Điều trị tủy buồng là gì?

Là việc lấy đi một phần tuỷ buồng phía trên giúp bảo tồn phần tuỷ chân còn lại khi mà chỉ có phần tuỷ ở phía trên bị nhiễm khuẩn , do đó điều kiện thuận lợi cho sự liền sẹo, bảo tồn tính sống của tủy răng và sử dụng các vật liệu có tính năng kích thích tái sinh mô như Ca(OH)2 biodentin, MTA,…

 1. Tại sao cần điều trị bảo vệ tủy răng sữa?

Răng sữa có nhiều chức năng rất quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình hình thành răng vĩnh viễn sau này. Răng sữa cũng có những chức năng như răng vĩnh viễn của người lớn như thực hiện nhiệm vụ ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm…. Khi răng sữa bị sâu, viêm tủy thường thì bệnh lý sẽ tiến triển nhanh hơn so với răng vĩnh viễn. Đặc biệt, viêm tủy gây ra đau đớn cho bé.  Chính vì vậy, mục đích của việc bảo vệ tủy răng sữa là:

– Khôi phục chức năng ăn nhai cho trẻ.

– Răng hư tổn hay bị mất sẽ ít nhiều gây khó khăn cho trẻ việc ăn nhai.

 – Khắc phục được tình trạng phát âm ngọng  ở trẻ.

– Giúp xương hàm phát triển khỏe mạnh.

 1. Dam cao su là gì?

Dam cao su (latex) làm từ nhựa cao su tự nhiên nguyên chất, khó rách, được phủ bột cách ly trong thực hành nha khoa & nội nha.

                     Hình ảnh răng sau khi được cách ly hoàn toàn bằng Dam cao su.

 

 1. Vấn đề vô khuẩn điều trị tủy buồng và sự quan trọng Dam cao su

Vi khuẩn là nguyên nhân gây nên hầu hết bệnh lý tủy và mô xung quanh. Mục đích điều trị là tiêu diệt và loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn trong ống tủy. Vì vậy tầm quan trọng của vô khuẩn dụng cụ, dung dịch sát khuẩn ống tủy và cô lập bằng Dam cao su trong quá trình điều trị.

 Dam cao su đóng vai trò như vật cản ngăn sự thấm của nước bọt, giúp giảm số lượng vi sinh vật từ môi trường miệng xâm nhập vào ống tủy trong quá trình điều trị.

Ưu điềm tạo điêu kiện thuận lợi trong điều trị ( quan sát tốt, phẫu trường khô sạch vô khuẩn,) bảo vệ bệnh nhân tránh rơi dụng cụ, vật liệu vào họng, bảo vệ mô mềm tránh tác động dụng cụ hóa chất, bệnh nhân thoải mái), bảo vệ bác sĩ tránh bệnh lây nhiêm qua đường hô hấp.

 1. Vai trò MTA trong điều trị lấy tủy buồng:

MTA là một vật liệu gần đây cấu thành tricalcium silicate, dicalcium silicate, tricalcium aluminate, tetracalcium aluminoferrite, bismuth oxide và canxi sulphate.

 MTA được biết là có các đặc tính vật lý tuyệt vời, khả năng tương thích sinh học và có khả năng kích thích giải phóng cytokine từ nguyên bào sợi pulpal, có thể kích thích sự hình thành mô cứng. Nó có tính toàn vẹn cấu trúc tốt hơn và tạo thành một cầu răng dày hơn, cục bộ hơn. MTA dẫn đến sự hình thành cầu răng ngà và bảo vệ tủy răng. 

 1. Kỹ thuật tủy buồng:
  • Gây tê tại chỗ hoặc gây tê vùng (không được tiêm thẳng thuốc tê vào buồng tủy).
  • Cô lập răng, đặt dam cao su.
  • Lấy hết phần ngà mềm bằng mũi khoan chậm hoặc cây nạo ngà.
  • Dùng mũi khoan để mở vào buồng tủy cho đến khi có cảm giác rơi vào khoảng trống từ đó kéo ngang mũi khoan để mở hết trần buồng tủy.
 • Dùng mũi khoan lấy đi phần buồng tủy để cắt ngang giữa phần buồng tủy và tủy chân.
 • Rửa sạch, cầm máu , lau khô (nếu còn chảy máu để bông gòn khô chặn lên trên buồng tủy khoảng 3 phút).
 • Lấy MTA và đặt một lớp dày khoảng 2mm che lên trên các ống tủy chân vừa cắt.
 • Hàn phục hồi bằng GIC
 • Phục hồi thân răng sau cùng bằng chụp thép có sẵn hoặc chụp sứ Zirconia.

           Điều trị tủy buồng là thủ thuật can thiệp tối thiểu giúp bảo tồn tính sống của tủy răng.