Chỉnh nha mắc cài mặt lưỡi

Chỉnh nha mặt lưỡi – ( chỉnh nha mặt trong, niềng răng mặt trong)  nghĩa là chỉnh nha bằng mắc cài được gắn ở mặt trong của răng nên nhìn từ bên ngoài sẽ không thể biết được một bệnh nhân đang chỉnh nha.

Chỉnh nha mặt trong lần đầu tiên được thực hiện bởi bác sĩ Kinya Fujita, Nhật Bản vào năm 1967. Kể từ đó đến nay, chỉnh nha mặt lưỡi đã phát triển rất mạnh mẽ vì có những ưu điểm vượt trội so với chỉnh nha mặt ngoài, nhất là với những bệnh nhân yêu cầu thẩm mỹ cao và muốn che giấu việc mình đang chỉnh nha.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của niềng răng mặt lưỡi đó là kỹ thuật khó hơn chỉnh nha mặt ngoài, do đó chi phí điều trị cao hơn rất nhiều.

Chính vì vậy, trước đây chỉnh nha mặt lưỡi chỉ áp dụng cho những người có địa vị, giàu có hoặc giới ca sĩ, diễn viên để quá trình chỉnh nha không ảnh hưởng tới công việc của họ.

ml1

Chi phí chỉnh nha mặt lưỡi Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ và nhu cầu thị trường ngày càng tăng, những hệ thống mắc cài mặt trong mới ra đời đã làm tăng hiệu quả điều trị, giảm độ khó về mặt kỹ thuật và giảm giá thành. Do đó, ở một số nước, niềng răng mặt trong đã trở nên rất phổ biến và áp dụng cho cả tầng lớp bình dân. Hàn Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia phát triển mạnh nhất về niềng răng mặt lưỡi bởi vì tại đây, những bệnh nhân chỉnh nha mặt ngoài bị ảnh hưởng tâm lý rất nhiều, có xu hướng ngại giao tiếp và hoạt động cộng đồng, do đó ảnh hưởng đến hiệu quả học tập và công việc. Ở những nước này, đa số bệnh nhân chỉnh nha bằng mắc cài mặt trong.

So sánh giá với các dịch vụ khác Khi so sánh với một số phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ như chỉnh nha bằng mắc cài sứ hay chỉnh nha bằng máng trong suốt, rõ ràng niềng răng mặt trong vẫn là phương pháp thẩm mỹ nhất.

Mắc cài sứ, dây thép mặt ngoài, và các attachment kèm theo máng trong suốt ít nhiều vẫn quan sát được, nhất là khi bệnh nhân vệ sinh răng miệng không tốt.

Có thể nói chỉnh nha mặt trong là phương pháp chỉnh nha duy nhất thực sự không nhìn thấy (invisible).

Mặc dù với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, nhưng kỹ thuật chỉnh nha mặt trong lưỡi vẫn phức tạp hơn chỉnh nha mặt ngoài. Chính vì vậy các bạn nên tìm đến những chuyên gia chỉnh nha mặt lưỡi thực sự (lingual orthodontist), được đào tạo chuyên sâu về niềng răng mặt trong, và chỉ làm chỉnh nha mặt lưỡi.

ml2

Ưu điểm của phương pháp chỉnh nha mặt lưỡi

–         Thẩm mỹ cao

Ưu điểm lớn nhất của chỉnh nha mặt lưỡi chính là thẩm mỹ.

Bởi vì mắc cài nằm ở mặt trong răng nên người đối diện không thể quan sát được và không hề biết bạn đang chỉnh nha. Chỉnh nha mặt lưỡi là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ nhất, cao hơn cả mắc cài sứ và máng trong suốt.

Đối với mắc cài sứ, người đối diện vẫn có thể quan sát thấy dây cung kim loại, và bản thân mắc cài sứ cũng dễ bị phát hiện, nhất là khi lâu ngày không được vệ sinh.

Đối với máng trong suốt, nếu người đối diện nhìn kỹ thì cũng rất dễ thấy và máng nhựa cũng dễ bị nhiễm màu.

Ngoài ra, chỉnh nha bằng máng trong suốt đòi hỏi phải gắn nhiều attachment lên răng, những attachment này cũng rất dễ quan sát như mắc cài sứ mặt ngoài.

–         Không ảnh hưởng đến tâm lý

Ở một số nước trên thế giới, bệnh nhân rất sợ người khác biết mình đang chỉnh nha. Trong quá trình chỉnh nha, bệnh nhân ít khi cười, ngại giao tiếp.

Việc này sẽ ảnh hưởng lớn tới tâm lý của bệnh nhân cũng như hiệu quả học tập và làm việc. Do đó ở một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, chỉnh nha mặt lưỡi phát triển mạnh hơn cả chỉnh nha mặt ngoài.

Không ảnh hưởng đến người đối diện

Khi nói chuyện với một bệnh nhân chỉnh nha, thông thường người đối diện sẽ cảm thấy khó chịu. Chỉnh nha mặt lưỡi sẽ giải quyết vấn đề này, tạo ra sự thoải mái cho người đối diện.

–         Không sâu răng mặt ngoài

Một vấn đề thường thấy ở các bệnh nhân chỉnh nha mặt ngoài đó là khi tháo mắc cài, một vài vị trí bị sâu răng, đốm trắng hoặc huỷ khoáng, nhất là những bệnh nhân giữ gìn vệ sinh không tốt.

Với bệnh nhân chỉnh nha mặt lưỡi, mặt ngoài răng sẽ được giữ nguyên vẹn. Mặt khác, mắc cài mặt trong kích thích tiết nhiều nước bọt hơn nên sẽ giảm thiểu nguy cơ sâu răng trong quá trình chỉnh nha.

–         Không chấn thương môi má

Ở những bệnh nhân trẻ tuổi hay chơi thể thao, vận động mạnh, dùng mắc cài mặt ngoài rất dễ bị chấn thương môi má khi có va đập. Khi dùng mắc cài mặt lưỡi sẽ loại bỏ được vấn đề này.

–         Bệnh nhân tự đánh giá được sự sắp xếp răng

Khi chỉnh nha mặt ngoài, bệnh nhân rất khó đánh giá thẩm mỹ của hàm răng cũng như khuôn mặt do mắc cài và dây cung tác động đến cảm nhận quang học khi đánh giá, và mắc cài cũng làm cho môi bị lồi ra nhiều hơn.

Còn đối với mắc cài mặt lưỡi, bệnh nhân có thể đánh giá chính xác sự sắp xếp răng, yêu cầu bác sĩ điều chỉnh những thay đối theo mong muốn của bản thân.

–         Không bị loạn năng khớp thái dương hàm

Chỉnh nha mặt lưỡi có khả năng đánh lún răng tốt hơn chỉnh nha mặt ngoài nên sẽ hạn chế các vấn đề về khớp thái dương hàm.

–         Neo chặn tốt hơn

Mắc cài mặt trong nằm gần tâm cản của răng nên sẽ tăng cường neo chặn trong quá trình chỉnh nha, giúp kéo răng tốt hơn, giảm vẩu nhiều hơn, và hạn chế tái phát.

Mắc cài mặt trong cũng loại bỏ được thói quen đẩy lưỡi vào răng làm răng bị chìa ra, nên bệnh nhân không cần phải đeo thêm các khí cụ loại bỏ thói quen xấu vốn rất khó chịu và cồng kềnh, tốn kém.

ml4

Nhược điểm của chỉnh nha mặt lưỡi

–         Tư thế làm việc của bác sĩ không tốt

Khi thao tác với mắc cài mặt trong, bác sĩ thường phải cúi người, tư thế không tốt dễ dẫn đến các vấn đề về cột sống cho bác sĩ.

–         Chi phí cao

Chi phí của chỉnh nha mặt lưỡi trước đây cao hơn rất nhiều so với chỉnh nha mặt ngoài. Tuy nhiên với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, chi phí chỉnh nha mặt lưỡi hiện nay đã giảm nhiều. Với khuyến mãi 30{b4f0efd8c881c60736075880b613e269d75c3de1c8821cc3b60020402478951b} của hãng Hubit, giá chỉnh nha bằng mắc cài mặt lưỡi giờ đây chỉ ngang bằng với mắc cài tự buộc mặt ngoài.

–         Thời gian mỗi lần tái khám kéo dài hơn

Do thao tác với mắc cài mặt lưỡi khó hơn nên thời gian mỗi lần tái khám sẽ kéo dài hơn, đòi hỏi bác sỹ phải được đào tạo bài bản và chuyên sâu về chỉnh nha mặt lưỡi. Chính vì vậy bạn nên chỉnh nha mặtlưỡi ở các bác sĩ chuyên về chỉnh nha mặt lưỡi (các bác sĩ này thường không làm chỉnh nha mặt ngoài).

–         Khó chịu hơn

Trước đây, các hệ thống mắc cài mặt lưỡi thường gây khó chịu, nhất là các hệ thống của châu Âu khi sử dụng cho người châu Á thì không phù hợp do miệng của người châu Á bé hơn rất nhiều. Hiện nay, với tiến bộ của khoa học công nghệ, mắc cài mặt lưỡi đã trở nên rất nhỏ gọn, nên không gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân khi so sánh với mắc cài mặt ngoài. Theo nhiều nghiên cứu gần đây, thang điểm mức độ khó chịu của bệnh nhân niềng răng mặt ngoài còn cao hơn so với bệnh nhân niềng răng mặt trong. Hầu như tất cả bệnh nhân chỉnh nha mặt lưỡi đều thích nghi sau khi gắn mắc cài vài ngày cho tới một tuần.

BSNT. Nguyễn Việt Anh