Kĩ thuật nhổ răng bằng sóng siêu âm

 Kĩ thuật nhổ răng bằng sóng siêu âm
 
 

                                                                                                                      PGS.TS. Võ Trương Như Ngọc

                                                                                                                      Bs. Lê Thanh Thuý

 

Khi nhổ răng thông thường, các bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ cắt dây chằng quanh răng và sử dụng  kìm , bẩy, và đặc biệt với các răng ngầm hay răng nhiều chân thì thông thường sẽ phải dùng mũi khoan để cắt xương và chia chân vì vậy đôi khi gây ra những sang chấn không cần thiết cho bệnh nhân. Đây cũng là nhược điểm chính của phương pháp nhổ răng thông thường.Đồng thời khi nhổ răng thông thường thì người bệnh thường có cảm giác căng thẳng, lo sợ gây khó khăn hơn cho việc nhổ răng.

Năm 2007, Acteon Satalec đã phát minh ra công nghệ Piezo –Utrasonic sử dụng trong lĩnh vực nha khoa, mở ra một xu thế phát triển mới củanha khoa hiện đại là nhổ răng sang chấn tối thiểu tức nhổ răng bằng sóng siêu âm. Sự ra đời của  kĩ thuậtnhổ răng bằng sóng siêu âm đã khắc phục những nhược điểm trên của phương pháp nhổ răng thông thường.

Vậy nhổ răng bằng sóng siêu âm là gì?

Đặc trưng của nhổ răng bằng sóng siêu âm là sử dụng những mũi khoan rất mỏng và mảnh từ 0,2-0,5mm, các mũi khoan này rung theo nguyên lý của sóng siêu âm với tần số chọn lọc chỉ tác động lên mô cứng và bảo vệ mô mềm không bị tổn thương vì vậy gây sang chấn tối thiểu cho bệnh nhân giúp quá trình lành thương sau nhổ răng nhanh hơn và ít khó chịu hơn sau nhổ răng.Các bác sĩ chỉ cần đưa mũi siêu âm giống hệt đầu lấy cao vòng quanh răng là các dây chằng quanh răng xung quanh tự đứt tương như khi lấy cao răng sau đó chỉ việc nhấc răng ra ngoài.

Ưu điểm của nhổ răng bằng sóng siêu âm

  1. Tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho bệnh nhân. Thông thường bệnh nhân đến nhổ răng thường bị ám ảnh bởi các dụng cụ nhổ răng như kìm và bẩy, đặc biệt đối với bệnh nhân trẻ em có tâm lý sợ hãi khi nhìn thấy kìm và bẩy. Kĩ thuật nhổ răng bằng sóng siêu âm Piezotome sử dụng các tay khoan với mũi khoan kích thước nhỏ, chỉ từ 0,2 đến 0,5mm để cắt các dây chằng xung quanh răng, sau đó bác sĩ chỉ việc nhấc răng ra ngoài, do vậy bệnh nhân sẽ có cảm giác rất nhẹ nhàng và thoải mái.
  2. Bảo tồn xương ổ răng tối đa: Với nhổ răng thông thường bác sĩ thường phải dùng bẩy và kìm lắc và xoay răng khi nhổ, lực gây ra do các động tác này được hấp thụ trong xương ổ răng và làm cho xương ổ răng tiêu nhiều hơn, trong khi đó khi sử dụng kĩ thuật nhổ răng bằng sóng siêu âm Piezotome thì không sử dụng kìm và bẩy vì vậy sẽ giảm sinh lực tác dụng vào xương ổ răng giúp xương ổ răng bị tiêu ít hơn. Tóm lại với phương pháp nhổ răng bằng sóng siêu âm sẽ giảm thiểu sang chấn cho xương ổ răng. Đặc biệt là khi áp dụng kĩ thuật này trong trường hợp nhổ răng khi chỉnh nha hay với những răng cần nhổ để sau này cắm ghép implant thì sẽ giúp bảo tồn xương ổ răng tối đa.
  3. Hạn chế tai biến xảy ra khi nhổ răng. Ưu điểm này có được do cấu tạo của máy nhổ răng bằng sóng siêu âm có một bộ phận cảm biến. Bộ phận này cho phép khi mũi khoan mà gặp các cấu trúc giải phẫu trong xương hàm như mạch máu, dây thần kinh, đáy xoang hàm trong lúc nhổ răng sẽ lập tức đẩy chúng ra xa. Vì vậy ngay cả khi nhổ  những răng ngầm khó ,sát mạch máu thần kinh hay trong trường hợp nâng xoang hàm trước khi cấy ghép implant thì bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm và không lo ngại về việc làm tổn hại những cấu trúc giải phẫu quan trọng trên khi nhổ răng.
  4. Hiện tượng đau sau nhổ răng ít, lành thương nhanh do chỉ gây sang chấn tối thiểu khi nhổ răng.

Tóm lại nhổ răng bằng sóng siêu âm là câu trả lời cho những khó khăn gặp phải khi sử dụng các dụng cụ truyền thống để nhổ răng. Sử dụng kĩthuật mới này là lựa chọn hàng đầu của cả nha sĩ và bệnh nhân để mang đến những cuộc nhổ răng hoàn hảo.

Và để thành công trong các cuộc nhổ răng thì không chỉ cần bác sĩ có chuyên môn giỏi mà còn rất cần sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiệnđại. Piezotome 2 là một trong những trang thiết bị hiệnđạiđó, đây là hệ thống máy phẫu thuật để thực hiện kĩ thuật nhổ răng bằng sóng siêu âm cũng như nhiều thủ thuật khác. Hệ thốngđang được nhiều chuyên gia trên thế giới cũng như các bác sĩ trong nha khoa Như Ngọc tin dùng.

Piezotome 2 là sự kết hợp hoàn hảo 2 chế độ Piezotome và Newtron trong cùng một hệ thống với một màn hình cảmứng thân thiện, trang thiết bị được điều khiển bằng chân, có thể kích hoạt theo từng nấc năng lượng giúp rút ngắn thời gian thực tế và mức năng lượn siêu âm được điều chỉnh chính xác trong quá trình phẫu thuật. Đồng thời với hệ thống bơm nhu động chất lượng cao kèm theo giúp cho việc phun nước hoàn hảo làm cho các mũi cắt không bao giờ rơi vào tình trạng quá nóng và không gây rủi ro về hoại tử tế bào xương khi làm phẫu thuật.

+Chế độ Piezotome cho phẫu thuật xương( mở xương, tạo hình xương, nâng xoang hàm,..) và nhổ răng. Các mũiPiezotome với kích thước mảnh, với tốc độ cắt nhanh nhưng vẫn giữ được tính chọn lọc cắtđem đến hiệu quả cắt nhanh, chính xác và dễ dàng ,giảm thiểu nguy cơ hoại tử xương.

+ Chế độ Newtron: cung cấp độ chính xác cần thiết cho cácđiều trị thông thường khác như trong điều trị nội nha, nha chu,…

Một số hình ảnh máy Piezotome 2- trang thiết bị phẫu thuật được các chuyên gia nha sĩ khắp thế giới và các bác sĩ trong nha khoa Như Ngọc tin dùng

 

Hệ thốngPiezotome 2 đápứng được tất cả các yêu cầu để mang đến cho bệnh nhân những cuộcđiều trị hoàn hảo.Nó không chỉ mang lạisựthuận lợi cho bác sĩ mà còn mang đến cho bệnh nhân cảm giác thoải mái, dễ chịucũng như giảm thiểu được những nguy cơ biến chứng phức tạp xảy ra trong suốt quá trìnhđiều trị.

(Để có thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên lạc với nha khoa như ngọc để có thêm những thông tin chi tiết).