Theo dõi quá trình mọc răng ở trẻ

 Theo dõi quá trình mọc răng ở trẻ
 
(HanoiTV) – PGS.TS Võ Trương Như Ngọc – trưởng bộ môn Răng trẻ em của Đại học Y Hà Nội tư vấn cha mẹ nên chú ý các mốc thời gian cần lưu ý để phát hiện những bất thường trong quá trình mọc răng của trẻ.

Răng là bộ phận rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Ngay từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ thì các mầm răng đầu tiên đã bắt đầu hình thành, thông thường bắt đầu từ khoảng tuần thai thứ 7.

Như chúng ta đã biết, mỗi người đều có hai bộ răng khác nhau. Răng sữa hình thành từ khi trong bụng mẹ đến khoảng 30 tháng tuổi gồm có 20 chiếc răng. Răng vĩnh viễn có khoảng 28-32 chiếc răng. Để biết quá trình hình thành răng của con trẻ có diễn ra bình thường, PGS.TS Võ Trương Như Ngọc – trưởng bộ môn Răng trẻ em của Đại học Y Hà Nội tư vấn cha mẹ nên chú ý các mốc thời gian sau:

– Mốc 1: từ 7-6 tháng tuổi là thời điểm những chiếc răng sữa đầu tiên mọc
– Mốc 2: từ 21 – 30 tháng tuổi thì 20 chiếc răng sữa đã mọc đủ
– Mốc 3: khi trẻ từ 6-7 tuổi là thời điểm mà các răng sữa đầu tiên bắt đầu phải thay và các răng vĩnh viễn ở phía sau cùng cũng bắt đầu mọc
– Mốc 4: khoảng 12 tuổi lúc đó tất cả các răng sữa đã thay xong và trẻ sẽ có đủ khoảng 28 chiếc răng(đến tuổi trưởng thành (khoảng 18 tuổi) thì các răng khôn bắt đầu mọc)

 

Mốc thời gian mọc răng của trẻ. Nguồn: Internet

 

Ở 4 thời điểm chính này chúng ta theo dõi nếu thấy có vấn đề rối loạn về thời gian mọc răng thì cần cho trẻ đến khám tại các phòng khám chuyên khoa để các bác sĩ xác định hiện tượng như thế là bình thường hay là có bất thường. Vì thời điểm mọc răng của từng trẻ không giống nhau cho nên việc chẩn đoán là bất thường hay bình thường là do bác sĩ nha khoa chuẩn đoán và sẽ tư vấn cho gia đình các cách điều trị phù hợp.

Trẻ cũng có thể bị rối loạn mọc răng nấu trong quá trình mang thai nếu người mẹ không có chế độ dinh dưỡng hợp lý do thiếu hụt canxi. Do đó, để con mọc răng đúng thời điểm, mẹ cần lưu ý cho bé bổ sung canxi, cho con bú đầy đủ và tắm nắng thường xuyên.

HanoiTV

http://hanoitv.vn/theo-doi-qua-trinh-moc-rang-o-tre-d45913.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *